Thứ Hai, 14 tháng 1, 2013

Ký sự Sapa : Bản Cát Cát! 19:43 4 thg 9 2012Công khai206 Lượt xemĐến với bản Cát Cát!
 

Theo lịch trình, sáng nay chúng tôi tìm vào bản Cát Cát. Do thấm mệt nên 9h sáng cả nhóm mới lục đục kéo nhau dậy.

Sáng 2.9 - Sapa mưa tầm tã, mãi chẳng ngớt thế là cả nhóm quyết định ngồi trong phòng ngắm mưa đợi trời tạnh.

(Biết bao giờ mới tạnh mưa đây hả giời hị hị hị)
 

Đợi mãi, đến 11h trưa vẫn mưa xối xả, mấy chị em rủ nhau đi ăn trưa dưới trời mưa lạnh đến tê người, bên nồi lẩu Cá Hồi + chai rượu Ngô thì còn gì bằng, ngon tuyệt cú mèo luôn (cứ như dân bợm rượu không bằng ấy nhỉ hehe). Mấy chị em ai cũng suýt xoa với nồi lẩu. Chú Cường chém " đi tour bà H, hôm nay mới được bữa ăn ngon đấy …" hehe..
.

Hành quân xuống bản CastCats..


  

Cát Cát, là một bản làng của người dân tộc H'Mông. Nơi đây có khá nhiều nghề thủ công truyền thống như trồng bông, lanh và dệt vải.


Đường xuống bản Cát Cát khá khó khăn vì địa hình đồi núi không tiện sử dụng xe cộ. Thế là cả nhóm chúng tôi quyết định cuốc bộ gần 2km để xuống đến bản làng này, tuy nhiên đây lại chính là cơ hội để chúng tôi có thể tận hưởng hết cảnh đẹp của núi  rừng.

(Quán cafe COLOR nằm trên đường xuống bản Cát Cát).
Gái nhà mình bám chặt cô Tuyết  với chú Cường, mẹ cháu tha hồ mà xõa một mình ...nhá há há


Giao diện thì nhăn nhó vì bị đau bụng, thế nhưng vẫn...xõa đều nhá...


Cường hin lúc này vẫn đang "sung sức lắm" đi vèo vèo haehehe..
Nhưng chỉ đi được già cây số, sau khi thỏa sức tạo dáng, ai nấy đều thở không ra hơi vì mệt, một đội quân xe ôm trờ tới, sau một hồi trả lên trả xuống, anh xe ôm đồng ý chở chúng tôi với giá 50k /một xe cho cả hai chiều đi và về. Ba người trèo lên một chiếc xe way tàu phành phạch nổ máy phi thẳng đưa chúng tôi xuống tới đầu bản Cát Cát. Đúng kiểu tính chất Phượt nhé hehe.

Xe kẹp 4, mẹ cháu ngồi giữa, chộp được ngay quả "nắm chặt tay nhau của cô Dương với con zai mềnh...hê hê"
h


Ở Cát Cát, còn giữ được khá nhiều phong tục tập quán độc đáo đậm nét mà ở nhiều vùng khác không có hoặc không tồn tại nguyên gốc. Chẳng hạn như tục "kéo vợ". Khi người con trai quen biết và đem lòng yêu một cô gái, anh ta  sẽ tổ chức làm cỗ mời bạn bè và nhờ các bạn lập kế hoạch "kéo" cô gái mà anh ta muốn cưới làm vợ một cách bất ngờ và giữ cô gái trong nhà ba ngày. Sau ba ngày, nếu cô gái đồng ý làm vợ thì chàng trai sẽ tiến hành lễ cưới chính thức. còn nếu như cô gái từ chối thì họ cùng nhau uống bát rượu kết bạn và mọi việc trở lại bình thường như chưa có điều gì xảy ra. (Mẹ cháu hóng Theo lời kể của em Kiên người bản địa)

(Nhà gỗ trong bản Cát Cát)


Cường hin đang tác nghiệp: lăn lê, bò toài,leo trèo, xoạc cẳng... để cố gắng lấy được góc ảnh "phê" nhất, hehe.


Đang tính kế, ông ơi bà ơi xin xèng về HN mua con iphone 5S mà khó quá huhuhu....kkakaaTạo dáng mọi lúc mọi nơi...Mặc dù, lúc này mẹ cháu đang đau bụng gần chít nhá...thế mà "nháy cứ giơ máy ảnh là mẹ cháu lại cười toe toét, thế chứ lị" hehe


Làng nghề trong bản Cát Cát!
  
 
Cường hin đang vểnh râu ra vẻ sảng khoái với cái Tẩu mua trong nhà Trình tường...
 


Đến  bản Cát Cát, chúng tôi được cảnh báo là không nên cho tiền trẻ em, vì lũ trẻ ở đây đi theo khách du lịch và chỉ nói một câu "cho cháu xin một nghìn", nhưng nếu bạn cho thì tất cả trẻ con trong bản sẽ đến vây quanh khiến bạn chẳng còn đường mà về nữa. Thế nên cả nhóm quyết định mua túi kẹo để xuống bản chia cho các em mà thôi.

(Nhà Trình Tường)Anh trai và em út! hehe

Có mỗi cái cầu thang gỗ này mà ai cũng tranh nhau trèo lên chụp choạch hị hị hị
Múa Khèn! nhóe há há há
P1000288-1.jpg

"ơ, đi WC cũng phải mất xèng ah?" kakaa, chẳng biết gái nào chộp được quả này.

   
Rủ gái yêu chụp ảnh bên hai con Công, gái bẩu " ôi trời, Công gẫy cổ thế kia mà cũng chụp, chụp làm gì... ..." rồi nhất định ko chịu tạo dáng.
  
 
Thử độ bén của Dao...."xem nào, có sắc không để làm một con, sau này có cơ hội dùng nhể hí hí hí "

Mẹ cháu sắm được, cái vòng tay với cái kiềng ở chỗ này này...Con zai mình định lùa một lúc mấy em tông dật này về xuôi đấy...
Bốn chị em nhà mình...hehe


Dảo bước tận hưởng cái không khí yên bình nơi đây, quả đúng là địa điểm thích hợp cho những ai muốn tìm về lối "sống chậm".Suối Hoa!


Con trai mình, có mỗi một điệu tạo dáng là : dơ thẳng hai tay lên trời như đầu hàng số phận ấy há há há


E gái xinh tươi, trẻ đẹp nhất nhà nè...hớ hớ


Teen một tí nhể!

Cười đến đau cả bụng khi nhìn thấy ông Cường hin tác nghiệp...
Mẹ và các cô chú mải xõa tạo dáng một mình, chẳng ai ngó ngàng gì đến Bigbong cả.... sau một hồi nghịch nước  chẳng thấy ai chụp choạch gì cho gái, gái tức quá quay ra gào ầm  với hai nháy " này này, cháu xuống đây để chụp ảnh hay để chơi ko đấy hả ????"...Thế rồi, cả mẹ, cả các cô, rồi cả hai nháy nữa, vội vàng quay ra ...chíu ...chíu...chíu. thi nhau chụp cho gái, còn gái lúc này thấy vậy bỏ ngay cái mặt trông đanh đá khiếp lên được, lại cười, lại tạo dáng...giống hệt con mẹ hahaha.Đây là cầu gì ấy nhỉ? quên mất roài chỉ nhớ cây cầu này bắc qua con Suối Hoa...

Trầm tư giề ko bít nữa hí hí hí
P1000288-1.jpg
Đứng từ trên cao lia xuống hé hé
Thác gì ấy nhể, quên roài...


Cả nhà mình này ...

Hai mẹ con, đồng phục ....nhóe há há há ...Mẹ chồng nàng dâu...kakaka


Với gái yêu nè...

Xem lại nào, các "mẫu" thi nhau zòm lại mình tạo dáng đã chuẩn chưa hehe....Nhà biểu diễn văn hóa người Hơ' Mông...Mẹ cháu ngồi dưới ngắm gái và các cô tạo dáng heheRồi thì, kém miếng khó chịu, mẹ cháu cũng leo  tót lên sân khấu làm vài kiểu cho máu...hehe mặc dù, lúc này mẹ cháu mệt lắm roài, lại còn đau bụng nữa chứ hí hí hí .


Mẹ con cháu cũng...biểu diễn ợ...


Tiếp theo : Ký sự Sapa - Đến với bản Tả Van!
 • Anh
  • Anh
  • 15:26 17 thg 9 2012
  Kieng ket hop voi ao pull cha hop teo nao. sao chi khong mac do dan toc lam vai po, hehhe
  • Mecontoi
   hehe, ko có ý định đeo kiềng để chụp ảnh, mà là trên đg xg bản mua đc quả kiềng chả có chỗ cầm, đeo luôn vào cổ cho nó đỡ mất hehe. Chán kiểu chụp mặc bộ đồ "tông dật" rùi gái ợ...Lâu lắm rồi mới lại thấy em đấy nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét